Tập thể dục giúp cải thiện khả năng vận động cho bệnh nhân Parkinson

0

Parkinson là bệnh rất phổ biến ở người già, còn được gọi là bệnh run chân tay. Ít người biết rằng, tập thể dục chính là biện pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng vận động cho bệnh nhân Parkinson.

Vào năm 72 tuổi, nữ nghệ sỹ  người Hoa Kỳ Susan Sills được chẩn đoán bệnh mắc bệnh Parkinson. Susan không ngạc nhiên về điều này, bởi cả mẹ và ông ngoại của bà đều từng mắc bệnh, vì thế bà đã biết trước về khả năng di truyền từ người thân. Tuy nhiên, không giống như đa số các bệnh nhân Parkinson khác, bà Susan có thể đứng thẳng, bước đi vững vàng, khả năng nói chuyện rõ ràng và có lịch sinh hoạt bận rộn không kém người thường.

tap-the-duc-o-benh-nhan-parkinson

Susan Sills chia sẻ, lý do bà có thể kiểm soát tình trạng bệnh tốt như vậy ngoài việc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ còn ở chỗ bà dành hàng giờ mỗi ngày cho các bài tập vật lý trị liệu và rất tích cực tập thể thao. Các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, mặc dù không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng tập thể dục sẽ giúp làm giảm tốc độ tiến triển cũng như những triệu chứng của bệnh.

Susan Sills cho biết, các bài tập trị liệu đã thay đổi cuộc sống của bà rất nhiều. Bà được hướng dẫn nhấn tay nhiều hơn khi viết, chuyển động chậm rãi và bước từng bước nhỏ. Những triệu chứng hanjc hế khả năng vận động đã được cải thiện đáng kể.

tap-the-duc-o-benh-nhan-parkinson1

Theo nhà vật lý trị liệu từ Đại học New York, Marilyn Moffat cho biết, ông là người trực tiếp điều trị cho bà Susan Sills và những người không may mắc bệnh parkinson như bà Susan nên bắt đầu tập thể dục thường xuyên kết hợp với các bài vật lý trị liệu ngay sau khi được chẩn đoán bệnh. Bệnh nhân có thể tập nhảy, chạy bổ, đạp xe, thậm chí chơi đấm bốc… để cải thiện tình trạng của mình.

Marilyn Moffat cũng bật mí thêm rằng, tập thể dục đóng vai trò hết sức quan trọng với những người bị rối loạn vận động, trong đó có bệnh nhân Parkinson. Vận động càng ít thì xương khớp càng nhanh cứng lại, khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, mất thăng bằng và dễ bị ngã, gây nguy hiểm. Ngược lại, tập luyện thường xuyên giúp xương khớp và cơ bắp cải thiện được tính linh hoạt, giúp bệnh nhân nâng cao khả năng vận động và chất lượng cuộc sống./.

Share.

Leave A Reply