Mối liên hệ giữa trầm cảm và tăng cân ở phụ nữ

0

Trầm cảm là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong sức khỏe tâm lý ở xã hội hiện đại. Những ít ai ngờ được mối liên hệ giữa trầm cảm và tăng cân ở phụ nữ chặt chẽ như thế nào.

Theo các nhà nghiên cứu, trầm cảm là tình trạng bất ổn về mặt tinh thần, bệnh nhân thường cảm thấy buồn chán, mất hứng thú với mọi thứ xung quanh, cảm thấy mình vô dụng… thậm chí bệnh nhân còn có khuynh hướng muốn tự tử. Ngoài ra, bệnh nhân trầm cảm cũng thường xuyên gặp phải những thay đổi về thói quen nghỉ ngơi, ăn uống. Chính điều này khiến phụ nữ trầm cảm dễ bị tăng cân.

tram-cam-va-tang-can-o-phu-nu

Trầm cảm ở phụ nữ

Phụ nữu có nguy cơ trầm cảm cao hơn nam giới, do những căng thẳng mà chị em phải đối mặt nhiều hơn so với cánh mày râu. Theo Mayo Clinic, với những chị em phải đối mặt với tình trạng bất bình đẳng giới thường có khuynh hướng nhạy cảm, tự ti, hay suy nghĩ tiêu cực hơn.

Do nhiều phụ nữ vừa phải lo công việc ngoài xã hội, vừa phải tròn vai nội trợ trong gia đình, thêm vào đó là nguy cơ bị lạm dụng cả về tình dục lẫn thể chất… khiến họ dễ có cảm xúc tiêu cực. Để đối phó với tình trạng căng thẳng, cơ thể tiết ra nhiều homrone gây stress hơn.

Tăng cân ở phụ nữ bị trầm cảm

tram-cam-va-tang-can-o-phu-nu2

Trong khi nhiều bệnh nhân trầm cảm thường mất cảm giác ngon miệng và ngủ kém thì cũng có một bộ phận không nhỏ khác có xu hướng ăn ngon ngủ kỹ hơn. Theo Help Guide, tăng cảm giác thèm ăn là một triệu chứng không khó gặp ở nhiều phụ nữ bị trầm cảm. Không chri ăn nhiều hơn mà họ còn hay ăn nhiều loại thức ăn chứa tinh bột hay các loại đồ ăn chế biến sẵn, nhiều đường, nhiều muối. Kết hợp với thói quen ngủ nhiều, tăng cân là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra, suy giáp cũng có thể là nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm và tăng cân đối với nữ giới.

Nói tóm lại, trầm cảm là một chứng bệnh gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng cả về sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. Hàng loạt các vấn đề rắc rối thường gặp ở bệnh nhân trầm cảm gồm có lo lắng quá mức, căng thẳng trong các mối quan hệ, dễ xung đột, năng lực học tập và làm việc suy giảm, nghiện ngập chất kích thích, mắc bệnh tim mạch, cô lập bản thân với thế giới và có xu hướng tự tử.

Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc chống trầm cảm mà cần có sự tư vấn điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, hãy chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện điều độ, đồng thời điều chỉnh suy nghĩ, cách nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực hơn./.

Share.

Leave A Reply