Làm thế nào để quản lý bệnh suy tim?

0

Suy tim là vấn đề sức khỏe hết sức nguy hiểm, làm suy giảm chất lượng cuộc sống và đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Do đó, quản lý bệnh suy tim chính là vần đề cần được quan tâm nhiều hơn.

Suy tim là tình tràng cơ tim suy yếu, không đảm bảo chức năng bơm máu đi nuôi cơ thể. Đây là bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi mà chỉ có thể kiểm soát bệnh bằng cách phối hợp nhiều biện pháp khác nhau. Dưới đây là một số biện pháp quản lý bệnh suy tim mà bạn có thể tham khảo:

quan-ly-benh-suy-tim

Uống thuốc đầy đủ

Một số loại thuốc như thuốc hạ huyết áp, thuốc làm chậm nhịp tim… được cho là có thể giúp quản lý bệnh suy tim hiệu quả. Theo đó, thuốc hạ huyết áp có tác dụng làm giãn các mạch máu, giúp hoạt động lưu thông máu tới tim thuận lợi hơn, nhờ đó làm giảm áp lực lên cơ tim. Trong khi các thuốc làm chậm nhịp tim giúp tim đập ổn định hơn, hỗ trợ bơm máu hiệu quả, nhất là ở người mắc chứng tim ddapapj nhanh hoặc người bị rung nhĩ.

Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng là vấn đề bệnh nhân suy tim cần hết sức lưu ý, đặc biệt là các thành phần nguyên liệu trong thực phẩm. Bệnh nhân nên cắt giảm lượng muối tiêu thụ, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp… nhằm quản lý các triệu chứng ủa bệnh suy tim. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bệnh nhân suy tim chỉ nên tiêu thụ tối đa 140 mgr muối trong mỗi 1 khẩu phần ăn (khoảng 228 gr). 

Thay đổi lối sống lành mạnh

quan-ly-benh-suy-tim2

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới nguy cơ mắc bệnh suy tim và mức độ nghiêm trọng của bệnh chính là lối sống của con người. Để quản lý bệnh suy tim nói riêng và tất cả các bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, bạn cần thực hiện một lối sống lành mạnh.

Theo đó, cần chú ý ăn uống cân bằng các yếu tố dinh dưỡng, không sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, caffeine, tránh các loại thức ăn sẵn nhiều muối, nhiều đường, quá nhiều tinh bột; hàng ngày cần đi ngủ đúng giờ và đủ giấc, đảm bảo giấc ngủ sâu, không gián đoạn; tích cực tập luyện thể dục thể thao, song phải chọn những môn tập phù hợp với bản thân (đi bộ nhanh hay chạy chậm là lựa chọn đáng tham khảo). Ngoài ra, bạn cũng nên suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, chú trọng thư giãn tinh thần, vui chơi, giải trí để giảm bớt căng thẳng, bởi stress cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ suy tim và khiến các triệu chứng trầm trọng hơn…

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ bệnh suy tim, cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được tư vấn các phương án điều trị thích hợp nhất./.

Share.

Leave A Reply