Dược sĩ cảnh báo những nhóm thuốc có hại cho trí nhớ

0

Một số loại thuốc kê đơn thường gặp có tác dụng phụ đáng sợ là gây mất trí nhớ. Dưới đây là một số nhóm thuốc có hại cho trí nhớ mà các bạn cần cảnh giác khi sử dụng.

thuoc-gay-mat-tri-nho

1. Nhóm thuốc an thần benzodiazepin

Thuốc an thần hoạt động với cơ chế tác động vào não bộ, vì thế nó không bao giờ là loại thuốc được khuyến nghị sử dụng lâu dài. Đặc biệt, nhóm thuốc an thần benzodiazepin có tác dụng nhất định tới việc chuyển từ mất trí nhớ tạm thời sang mất trí nhờ dài hạn. Điển hình là thuốc Midazolam có khả năng gây ra mất trí nhớ nặng.

2. Nhóm thuốc hạ cholesterol/mỡ máu

Nhóm thuốc hạ cholesterol máu và nhóm thuốc statin có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và trong não, dẫn tới ảnh hưởng đến trí nhớ. Lipid trong máu đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc liên kết giữa các tế bào thần kinh, đó cũng chính là nền tảng cho việc tiếp thu kiến thức và là cơ sở tạo nên trí nhớ. Năm 2012, FDA đã điều chỉnh quy định về thông tin trên nhãn của nhóm thuốc statin nhằm hạn chế nguy cơ người bệnh có thể mất trí nhớ khi sử dụng nhóm thuốc này.

3. Nhóm thuốc chống động kinh

Khả năng ngăn cản hiện tượng co giật của thuốc chống động kinh nhờ vào việc giảm dòng tín hiệu tại hệ thần kinh trung ương, đây cũng chính là lý do nó có thể gây nên tình trạng mất trí nhớ.

4. Thuốc đồng vận dopamin

Các thuốc đồng vận dopamin dùng để điều trị bệnh Parkinson có tác dụng ức chế enzyme phân hủy dopamin, làm tăng nồng độ dopamin và giảm nồng độ acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh. Trong khi đó, sự suy giảm nồng độ acetylcholin chính là nguyên nhân gây suy giảm khả năng nhận thức.

Tác dụng phụ chủ yếu của các chất đồng vận dopamin là gây hoang tưởng, lú lẫn, mất trí nhớ và có các hành vi cưỡng chế.

thuoc-gay-mat-tri-nho2

5. Nhóm thuốc giảm đau gây nghiện

Morphin và các loại thuốc giảm đau gây nghiện khác hoạt động dựa trên việc ức chế các điểm chốt trên đường dẫn truyền cảm giác đau của hệ thần kinh trung ương, từ đó làm giảm và mất cảm giác đau. Tuy nhiên, chính tác dụng này lại khiến nó có nguy cơ làm mất trí nhớ trên bệnh nhân.

6. Thuốc trị tăng huyết áp

Các thuốc trị tăng huyết áp (thuốc ức chế beta) có tác dụng ức chế epinephrin và norepinephrin – 2 chất đóng vài trò quan trọng trong việc truyền tin hóa học của bộ não. Vì thế, thuốc này được cho là có thể gây ảnh hưởng tới trí nhớ.

7. Thuốc điều trị tiểu không tự chủ

Thuốc điều trị chứng tiểu không tự chủ có tác dụng ức chế chất truyền tin hóa học acetylcholin, do đó có thể gây mất trí nhớ. Tình trạng sẽ đặc biệt nghiêm trọng khi bệnh nhân sử dụng đồng thời với các thuốc kháng cholinergic khác hoặc sử dụng thuốc trị tiểu không tử chủ trong thời gian dài.

Ngoài ra, thuốc kháng histamin trị dị ứng cũng có tác động lên trí nhớ tương tự như các thuốc điều trị tiểu không tự chủ./.

Share.

Leave A Reply